Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi mua bán nhà đất Ba Vì

Mua bán nhà đất Ba Vì là một trong những vấn đề quan trọng mà rất nhiều người hiện nay luôn đặt ra câu hỏi. Tất cả những vấn đề liên quan đến mua bán nhà đất đều phải được tìm hiểu cho chính xác để tránh những rủi ro không mong muốn. Cùng tham khảo bạn nhé!

Cần công chứng những loại giấy tờ nào khi mua bán nhà đất Ba Vì?

Theo khoản 3 của điều 167 của Luật đất đai thì các loại hợp đồng Mua bán nhà đất Ba Vì và các loại văn bản thể hiện quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. Bao gồm các loại hồ sơ, giấy tờ sau: hợp đồng cho, tặng, chuyển nhượng, thế chấp, quyền sử dụng đất.

Giải đáp những câu hỏi mua nhà đất Ba Vì

Giải đáp những câu hỏi mua nhà đất Ba Vì

Ngoài các loại giấy tờ trên còn có các loại văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất cũng cần được công chứng hay chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung trong hợp đồng gồm những gì?

Theo như luật mua bán đất đai, hợp đồng mua bán nhà đất sẽ được công chứng, chứng thực. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ sau:

  • Bản chính gốc của giấy tờ nhà đất bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Hai bên cần cung cấp bản chính giấy tờ tùy thân.
  • Bản chính của các loại giấy tờ có liên quan đến giao dịch nhà đất ở Ba Vì.
  • Chuẩn bị bản dự thảo hợp đồng giao dịch.

Khi mua bán nhà đất Ba Vì ai sẽ chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ?

Tại khoản 2 điều 120 Luật nhà ở mới nhất có quy định:

  • Các bên sẽ tiến hành thỏa thuận để 1 bên thực hiện nộp hồ sơ lên cơ quan. Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
  • Nếu trong trường hợp bạn mua nhà ở Ba Vì của chủ đầu tư dự án bất động sản. Chủ đầu tư sẽ có bổn phận làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua. Nếu bên mua yêu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì chủ đầu tư không cần phải thực hiện.
Cần công chứng những giấy tờ khi mua bán nhà đất Ba Vì

Cần công chứng những giấy tờ khi mua bán nhà đất Ba Vì

Người mua có được cấp sổ đỏ khi chưa hoàn thành thủ tục sang tên hay không?

Theo như nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/03/2017, nếu đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa sang tên vẫn được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu tài sản và nhà ở cho người chủ mới.

Sổ đỏ có được cấp khi mua bán nhà đất Ba Vì viết tay?

Theo nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/03/2017, việc mua bán nhà Ba Vì bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2014 thì sẽ được cấp sổ đỏ.

Người đang sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do chuyển nhượng, nhận hay tặng trong thời gian từ 1/1/2008 đến trước 1/7/2014. Nếu đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Nếu trường hợp người đang sử dụng đất do được chuyển nhượng hay tặng cho từ trước thời gian ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2008 không có giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. 

Họ sẽ không bị bắt buộc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc nộp các hợp đồng hay văn bản chuyển quyền sử dụng đất.

Phía trên là những giải đáp thắc mắc khi mua bán nhà đất Ba Vì, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Hãy truy cập https://meeyland.com/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!